Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Tư vấn luật dân sự / Cảnh báo tình trạng vu khống doanh nghiệp và cách xử lý

Cảnh báo tình trạng vu khống doanh nghiệp và cách xử lý

Hiện nay có rất nhiều website vi phạm Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Về việc đưa thông tin sai lệch, nhằm vu khống và hạ uy tín, danh dự của tổ chức, công ty và nhân phẩm của công dân. Đều bị pháp luật nghiêm cấm.
Lợi dụng tính dễ tạo topic và lượng người dùng đông đảo nên nhiều cá nhân đã nhanh chóng tạo nick ảo để vu khống doanh nghiệp đó lừa đảo.
Vậy trách nhiệm trước pháp luật về tội “vu khống doanh nghiệp lừa đảo” sẽ thuộc về ai?
Điểm c khoản 2 Điều 11 Nghị định 97/2008/NĐ-CP quy định rằng cá nhân hay tổ chức nào quản lý diễn đàn và các dịch vụ mạng xã hội sẽ có trách nhiệm trước pháp luật và phải thực hiện các việc sau:
– Cung cấp các thông tin của người đã “tung tin đồn vu khống lừa đảo” theo yêu cầu của cơ quan quản lý để xử lý trước pháp luật.
– Ngay lập tức xóa bỏ các topic “vu khống lừa đảo” đó

viện thẩm mỹ lavender lừa đảo

Rất nhiều doanh nghiệp bị vu khống lừa đảo trên internet bởi sự cạnh tranh không lành mạnh
Khách hàng nên tham khảo những người quen biết đã sử dụng qua dịch vụ, chứ không nên quá tin những thông tin “vu khống lừa đảo” trên mạng, vì nếu để ý thì bất cứ công ty lớn nào đều có bài viết vu không lừa đảo cả
– Pico cũng từng là nạn nhân của những “thông tin vu khống lừa đảo” này, trong đó đối thủ của Pico đóng vai người dùng chia sẻ những trải nghiệm về việc mua điện thoại HTC-8x bị đắt hơn so với shop X tận 3 triệu, ông Nguyễn Quang Đức – Phó phòng Marketing của hệ thống siêu thị điện máy Pico cho biết. Tuy nhiên sau khi cho người đi tìm hiểu thì shop X có bán HTC 8x với giá rẻ hơn pico 3 triệu là có thật nhưng phụ kiện đã bị thay đổi, cụ thể là tại nghe beat solo đã bị chủ shop tháo ra khỏi máy. Trong khi đó giá thị trường của 1 tai nghe beat solo là 4 triệu 500 nghìn.
– Vtc cũng từng bị vu khống là lừa đảo người chơi game, không trao giải thưởng điện thoại iphone cho game thủ đạt top.
– thegioididong cũng đã từng bị báo cáo là lừa đảo người dùng vì chính sách trả lại hàng, mặc dù thegioididong thực hiện đúng với chính sách trả lại hàng đã thống nhất giữa 2 bên, nhưng vì những đòi hỏi vô lý của khách hàng, mà họ đã tung tin đồn về thegioididong lừa đảo.
– Sự việc rối ren nhất là đối với thị trường làm đẹp, do thị trường này có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, và lợi dụng sự thiếu hiểu biết về internet của các trung tâm làm đẹp này. Nên nếu tìm hiểu kĩ bạn sẽ thấy bất cứ spa hay thẩm mỹ viện nào đều bị tố lừa đảo (viện thẩm mỹ đông á, viện thẩm mỹ lavender, viện thẩm mỹ kang nam, malisa, phú xuân…). Những thông tin “vu không lừa đảo” này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp

viện thẩm mỹ lavender lừa đảoRất nhiều cơ sở làm đẹp bị vu khống trên internet

Cách xử lý khi doanh nghiệp bị vu khống lừa đảo trên internet?
– Việc đầu tiên cần làm là gửi văn bản yêu cầu chủ sở hữu website có chứa tin đồn phải xóa bỏ những thông tin sai sự thật. Nếu chủ website đó không chịu xóa bỏ bài viết đó thì bạn có thể gửi thông báo đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi không hợp tác ngăn chặn thông tin “vu khống lừa đảo”
– Khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại mà thông tin “vu khống lừa đảo” đó đã gây ra cho doanh nghiệp
– Tố cáo hành vi vi phạm của chủ sở hữu website và tác giả của các thông tin xuyên tạc, vu khống tới cơ quan công an có thẩm quyền. Tùy từng trường hợp cụ thể, người có hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet theo Điều 226 Bộ luật hình sự (với mức phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm); tội Vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự (với mức phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm) hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 135 Bộ luật hình sự (với mức phạt tù từ 1 năm đến 20 năm), nếu việc đưa các thông tin đó có mục đích làm cho người bị xuyên tạc, vu khống lo sợ mà phải đưa tiền bạc hoặc tài sản cho người phạm tội.

One comment

  1. Cạnh tranh khốc liệt

    Bây giờ mình đã hiểu tại sao các viện thẩm mỹ lớn ở Hà Nội như Lavender, Thu Cúc … đều có tin đồn thất thiệt rồi