Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Tư vấn giấy phép / văn phòng công ty luật tư vấn thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

văn phòng công ty luật tư vấn thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

văn phòng công ty luật tư vấn thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

I. Cơ sở pháp lý

– Nghị định số 102/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

– Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 102/2013/NĐ-CP

Trước hết, theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 03/2014/TT-LĐTBXH của Bộ lao động TB&XH thì công ty phải làm thủ tục báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Sở LĐTBXH nơi công ty bạn đặt trụ sở chính theo mẫu số 01 của Thông tư số 03/2014/TT-LĐTBXH của Bộ lao động TB&XH nộp tại Sở LĐTBXH nơi công ty bạn đặt trụ sở chính. Sau đó, Sở LĐTBXH thông báo chấp thuận theo mẫu số 03 theo Thông tư số 03/2014/TT-LĐTBXH của Bộ lao động TB&XH.

II. Điều kiện cấp giấy phép lao động

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

III. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

1. Công văn đề nghị theo mẫu số 06 Thông tư số 03/2014/TT-LĐTBXH của Bộ lao động TB&XH

2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế (mẫu giấy khám phụ lục I – Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y Tế).

3. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ:

– Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư phápdo Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

– Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp

4. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, gồm 1 trong các giấy tờ sau:

– giấy phép lao động hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác định người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành;

– Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đó đã từng làm việc xác nhận.

5. Thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về vị trí công việc được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài (Mẫu 03 theo Thông tư số 03/2014/TT-LĐTBXH của Bộ lao động TB&XH)

6. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Các giấy tờ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao;tất cả tài liệu từ nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật việt nam và dịch ra tiếng việt; bản dịch bản sao phải được công chứng theo quy định của pháp luật việt nam

IV. Thời hạn của giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp là không quá 02 năm

V. Trình tự cấp giấy phép lao động

1. Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài có toàn bộ thời gian làm việc cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.